Chuyên mục
Thiết bị FCU, AHU, PAU

CÁCH TÍNH CHỌN THIẾT BỊ XỬ LÝ KHÍ TƯƠI TRUNG TÂM PAU

CÁCH TÍNH CHỌN PAU

Hiện nay, chúng ta thường chọn thông số không khí đầu ra của PAU sau xử lý là 26DB(Dry-Bulb)/25(Dew-Point) (Nhiệt độ bầu khô 26 độ C/ Nhiệt độ đọng sương 25 độ C)  Tổng tải lạnh được chia thành 2 thành phần: Nhiệt lượng do gió tươi đưa vào và các thành phần khác (thiết bị máy móc sinh nhiệt, đèn điện, con người, sinh vật,..)

PAU được biết là thiết bị xử lý khí tươi trung tâm như (Lọc, làm lạnh/ gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) trước khi đưa vào FCU (indoor HVAC unit). Các FCU (indoor HVAC unit) sẽ xử thành phần còn lại.

Có thể xem FCUs và PAU chia nhau tổng tải lạnh, chọn nhiệt độ ra PAU thấp thì giảm công suất FCUs và ngược lại. Nhưng thành phần luôn luôn không đổi là Lưu lượng gió tươi. Gió tươi ngoài trời có nhiệt độ và độ ẩm thay đổi theo mùa , theo tháng, theo ngày, theo giờ nên việc thiết kế PAU rất quan trọng, ta phải tính toán công suất PAU đầy đủ thì mới điều khiển độ ẩm trong phòng vì ẩm chủ yếu do gió tươi mang vào.

Có 2 cách cấp gió tươi

  1. Thổi trực tiếp vào không gian tương tự như chức năng một AHU
  2. Thổi trước khi vào FCU, có thể thổi trực tiếp vào Mixing box của FCU hay gần kề FCU

Ví dụ

Chọn thiết bị PAU cho công trình điều hòa thông gió với thiết kế sử dụng máy water chiller tổng tải lạnh là 2000kW. Với yêu cầu nhiệt độ phòng 24 độ C- độ ẩm 55% và lưu lượng gió tươi cấp vào phòng là 21,000 l/s. Giả sử hoàn tòan có không gian cho đặt các thiết bị.

Xin đưa ra 1 cách chọn PAU

1 – Nhiệt độ gió ra PAU 26DB (Dry-Bulb)/25DP ( Dew-Point) – công suất PAU: 600kW – FCUs: 1400kW

(Nhiệt độ bầu khô (DB):là nhiệt độ đo bằng nhiệt kế thông thường.Ý nghĩa của thông số này biểu thị cảm giác nóng hoặc lạnh mà ta có thể trực tiếp cảm nhận được. Nhiệt độ điểm sương (DP) là nhiệt độ đo được khi ta làm lạnh không khí nhưng giữ nguyên dung ẩm d(độ ẩm tuyệt đối) tới khi hơi nước trong không khí bắt đầu ngưng tụ thành nước bão hòa. Nhiệt độ bầu ướt (WB): là nhiệt độ đo bằng nhiệt kế ướt. Ý nghĩa: thông số này biểu thị nhiệt độ của không gian đó nếu ta tăng lượng ẩm lên tới 100%. )

Vói PA1 – độ ẩm tuyệt đối d của không khí ra PAU là 20 g/kg, PA2 là 8.7 g/kg. Với nhiệt độ phòng thiết kế 24 độ C- độ ẩm 55% thì độ ẩm tuyệt đối d là 10.4 g/kg. Nghĩa là ở PA1 FCU phải tiếp tục tách ẩm để đạt yêu cầu độ ẩm phòng . PA1 ta sẽ chọn 3xPAU (200kW~7,000 l/s)  + 100xFCU 14kW.

– Ta có thể chọn tăng hoặc giảm công suất PAU và FCU để có phương án tối ưu về chi phí đầu tư và chi phí về năng lượng và tiện ích thẩm mỹ.

Bởi Hieu Phan

Kỹ sư công nghệ nhiệt lạnh. Khóa 2001-2006 Đại học Nha Trang. Viết bài, tư vấn bán hàng HVAC System tại https://dieuhoaxanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!